Cách phân biệt tổ yến non và tổ yến già và Một số nguyên tắc cần biết khi chế biến tổ yến sào

Tổ yến là loại thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe cho con người. Trong đó, tổ yến non là loại tổ yến được sử dụng và rất tốt cho trẻ em. Nhưng liệu có ai đã từng biết yến non là gì? Chúng khác với tổ yến già ra sao? Hôm nay, sẽ cùng bạn tìm hiểu và giải đáp các thắc mắc trên nhé.

Yến sào non

Yến sào non là những loại yến sào được thu hoạch ngay khi chim yến vừa mới làm tổ và chưa đẻ trứng. Yến non thường rất nhỏ và mỏng, nhưng lại rất tanh thơm và chưa bị dính phân hay các chất cặn bẩn từ chim yến. Vì những yến sào này được thu hoạch ngay khi chim yến mới làm tổ nên yến non có giá trị dinh dưỡng rất cao, rất sạch sẽ, nên rất phù hợp và thích hợp sử dụng cho trẻ nhỏ vì hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ còn khá non nớt.

Yến sào non được thu hoạch từ môi trường nhà yến rất sạch, các nhà nuôi yến này chỉ mới hoạt động trong vòng 1 đến 3 năm, do đó yến non khá hiếm và có giá thành khá là cao, chỉ nên sử dụng dành cho trẻ em bị suy dinh dưỡng và có sức đề kháng yếu.

Yến sào già

 

Cách phân biệt tổ yến non và tổ yến già và Một số nguyên tắc cần biết khi chế biến tổ yến sào 1

 

Trong khi đó, yến sào già là loại yến sào có thời gian đóng tổ trong nhà nuôi chim yến lâu hơn, tổ được chim bỏ lại sau khi chim con đã lớn và bay đi. Lúc này, các chủ nhà yến mới hái cái tổ này xuống, vì nếu không hái thì chim yến lại tiếp tục làm thêm cái tổ mới chồng lên yến sào cũ cho lần sinh sản kế tiếp. Loại yến sào già thường thích hợp sử dụng cho người lớn hơn là sử dụng cho trẻ nhỏ.

Yến sào già thường có màu ngà ngà, sợi yến to và dày hơn sợi yến của yến sào non. Cùng một thời gian chế biến, yến non sẽ nhanh mềm hơn, còn yến già sẽ dai hơn. Do đó, cách nhận biết yến non và yến già tốt nhất là đem yến sào đi chế biến, vì nếu nhìn bằng mắt thường thì sẽ rất khó phân biệt được.

Sơ chế tổ yến

Cách sơ chế tổ yến sào  hiệu quả nhất là cho ngâm nở tổ yến sào sào ở trong nước lạnh trong một khoảng thời gian thích hợp. Mỗi một loại tổ yến sào sào lại có thời gian ngâm nở và thời gian chưng khác nhau, cụ thể chi tiết như sau:

– tổ yến sào tinh chế: thời gian ngâm nở từ 15 – 20 phút, thời gian chưng từ 15 – 20 phút.

– tổ yến sào  thô: thời gian ngâm nở từ 3 – 4 tiếng, thời gian chưng từ 30 – 35 phút.

– tổ yến sào huyết tinh chế: thời gian ngâm nở từ 25 – 30 phút, thời gian chưng từ 30 – 35 phút.

– tổ yến sào cam thô: thời gian ngâm nở từ 6 – 8 tiếng, thời gian chưng từ 45 – 60 phút.

– tổ yến sào  huyết thô: thời gian ngâm nở khoảng 12 tiếng, thời gian chưng từ 90 – 120 phút.

– tổ yến sào  huyết sơ chế: thời gian ngâm nở từ 2.5 – 3 tiếng, thời gian chưng từ 25 – 30 phút.

Trong khi ngâm tổ yến, chúng ta cần lưu ý phải để nước ngập để tổ yến sào sào mềm đều và nhanh hơn.

Lưu ý khi ta rã đông chế biến tổ yến sào

 

Cách phân biệt tổ yến non và tổ yến già và Một số nguyên tắc cần biết khi chế biến tổ yến sào 2

 

tổ yến sào nên được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh nếu số lượng yến quá lớn, cần lưu trữ trong thời gian dài để sử dụng dần. Do vây, những lúc này chúng ta cần lưu ý một số vấn đề nhất định trong quá trình rã đông, chế biến tổ yến sào như sau:

– Khi rã đông tổ yến thì không được sử dụng nước ấm.

– Bạn có thể để yến tổ xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc cho yến tổ vào trong túi kín, đặt vào một chén nước lạnh và thay nước thường xuyên để giảm thời gian rã đông.

Nguyên tắc khi chưng tổ yến để mang lại hiệu quả

 

Một trong những cách chế biến tổ yến tốt nhất và hay được sử dụng nhất là chưng cách thủy. Kiểu chế biến này sẽ giúp giữ nguyên được hoàn toàn chất dinh dưỡng ở trong tổ yến. Ngoài ra, bất kỳ loại tổ yến nào cũng chỉ nên để chưng lửa nhỏ. Bạn có thể tham khảo thời gian chưng từng loại tổ yến đã được đề cập ở trên của bài viết.

Trong khi chưng yến sào phải để nước ngập tổ, bạn có thể thêm nước vào nồi chưng hoặc kéo dài thời gian chưng nếu muốn tổ yến mềm hơn. Một điều cần lưu ý khác là cho dù bạn chế biến tổ yến thành món ăn nào thì cũng nên chưng cách thủy tổ yến riêng và sau đó mới trộn vào để chế biến món ăn.

Hy vọng những điều trên sẽ giúp cho chúng ta hiểu và nắm rõ được những cách để có thể lưu giữ được hoàn toàn chất dinh dưỡng của yến sào.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.