Cách phân biệt yến đảo thật – giả và Kiến thức cần biết khi nuôi chim yến sào

Trong những bài viết trước tôi đã giới thiệu với bạn về các cách phân loại tổ yến sàovà những nguy cơ bạn bị móc túi. Một trong những cách lừa đảo người tiêu dùng phổ biến là các nhà cung cấp đã hô biến yến nuôi thành yến đảo để lấy giá chênh lệch rất lớn từ 2 loại tổ yến này

Xét về thành phần,yến đảo có hàm lượng Axit Amin tương đương với Yến nuôi, nhưng về nguyên tố đa vi lượng thì nhiều hơn. Yến đảo ăn có mùi thơm ngon hơn so với Yến nuôi. Giá thành Yến đảo đắt hơn Yến nuôi nhiều lần, chính vì vậy có nhiều nhà sản xuất tìm cách móc túi người tiêu dùng bằng cách đánh lận Yến nuôi thành Yến đảo. Nhằm trang bị cho bạn kiến thức để tự mình phân biệt được yến đảo thật và yến nuôi giả yến đảo, trong bài viết này, tôi chỉ bạn một số mẹo nhỏ để phân biệt được “Yến đảo thật” và “Yến nuôi giả Yến đảo” một cách dễ dàng.

 

Cách phân biệt yến đảo thật - giả và Kiến thức cần biết khi nuôi chim yến sào 1

 

Phân biệt yến đảo thật giả bằng mắt thường:

Đối với Yến đảo, vì tổ yến ở ngoài tự nhiên, chịu sương gió hàng ngày, đó là chưa kể nhiều khi còn phải chịu gió bão khắc nghiệt nữa. Nên tổ yến đảo có sức chống chịu mãnh liệt, tổ rất chắc chắn, sợi Yến đảo to, mặt gồ ghề.

Tổ Yến nuôi là chim Yến làm tổ trong nhà, không phải chịu nhiều thời tiết khắc nghiệt nên mặt Yến láng mịn, sợi nhỏ hơn, tổ cũng không chắc chắn như tổ đảo. (có thể nói nôm na là Yến đảo nhìn “cơ bắp” hơn, còn Yến nuôi thì nhìn hơi “công tử”)

Phân biệt  “Yến đảo thật” và “Yến nuôi giả Yến đảo” bằng cách quan sát chân tổ yến

Một cách khác cũng khá đơn giản bằng mắt thường để phân biệt được tổ yến đảo thật và tổ yến nhà nuôi già yến đảo là quan sát chân của tổ yến. với tổ yến đảo, do làm ở tự nhiên và trên các vách đá nên chân tổ yến đảo tự nhiên không bằng phẳng, gồ ghề và chắc chắn hơn rất nhiều. Tổ yến nhà nuôi làm tổ trên vách tường hoặc thanh gỗ nên chân tổ yến bằng phẳng và mỏng manh hơn.

Tuy nhiên, có một số nhà sản xuất rất tinh vi, để xóa bỏ cách nhận dạng này, họ cố tình làm cho Yến không còn giữ nguyên tổ. Sản phẩm làm ra là những sợi Yến kết vào nhau như miếng bánh, họ nói đó là Yến đảo ; lúc này khách hàng sẽ khó mà phân biệt được “Yến đảo thật” hay “Yến nuôi giả Yến đảo” bằng mắt thường.

Lúc đó chúng ta sẽ phân biệt bằng cách chưng cách thủy:

 

Cách phân biệt yến đảo thật - giả và Kiến thức cần biết khi nuôi chim yến sào 2

 

Yến đảo khi chưng cách thủy cần thời gian 2,5 – 3 tiếng mới chín. Khi chín thì sợi Yến mềm, ăn thì thấy dai, hơi xực xực, không có bị mềm hay bở. Sợi Yến không nở ra nhiều và các sợi vẫn rời, không kết vào nhau như Yến nuôi.

>> Nên chưng tổ yến với hạt sen bằng cách nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với hạt sen ngon ngất ngây 

Yến nuôi thì chỉ cần chưng cách thủy 30 – 45 phút là chín. Khi chín thì sợi Yến nở ra và kết vào nhau.  Nếu chưng quá lâu thì Yến nuôi sẽ mềm nhũn thậm chí bị bấy, ăn sẽ không còn dai xực xực và không ngon nữa.

Hi vọng rằng, vời bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc phân loại được “tổ yến đảo” và “ tổ yến nhà nuôi giả yến đảo” để tránh không bị mất tiền oan.

Điều kiện khí hậu, môi trường trong nhà thích hợp để chim Yến sinh sống làm tổ thế nào ?

Nhiệt độ trong nhà yến phù hợp nhất là từ 26-31°C, tuy nhiên tùy theo vùng miền, chim yến vẩn có thể chấp nhận sống trong điều kiện nhiệt độ trung bình không đồng đều trong các nhà yến.

Độ ẩm tốt nhất là 74% – 85%, số lượng cá thể chim yến làm tổ trong mùa sinh sản luôn cao và tương đối ổn định. Với môi trường độ ẩm cao hơn từ 89%-92%, sản lượng có thể giảm 15-18% và dễ gây hư hao cho các vật dụng trang thiết bị trong nhà yến. Với độ ẩm thấp hơn 74%, Chim yến sẽ không vào làm tổ. Cường độ ánh sáng yêu cầu trong nhà yến phải dưới 50 lux.

Hướng ra vào chính của nhà nuôi yến

Theo kết quả nghiên cứu chim yến sống ở các đảo thì các cửa hang tự nhiên đều ở trong 3 hướng là Đông, Nam và Bắc. Ở hang cửa hướng Đông chiếm 55,6%, hướng Nam và hướng Bắc chiếm 44,4%. Chim Yến thường chọn hang có cửa hướng Đông do có sự tương thích về thời gian và chu kỳ chiếu sáng. Hướng lỗ ra vào của việc nuôi chim trong nhà cũng thường được bố trí theo các hướng này.

Chọn theo hướng Đông, nếu chuồng nằm ở một phần ở giữa nhà yến thì có một phần trong nhà yến bị ảnh hưởng nhưng cường độ ánh sáng dưới 0,5 lux không ảnh hưởng đến sinh hoạt chim yến, nếu chuồng cu nằm ở cuối nhà yến cùng hướng Đông thì cường độ ánh sáng yêu cầu dưới 0,02 lux, nếu chuồng cu nằm ở cuối nhà yến là hướng Tây thì cường độ ánh sáng yêu cầu dưới 0,5 lux vàcần chỉnh sửa ở phòng chim bay dạo.

 

Cách phân biệt yến đảo thật - giả và Kiến thức cần biết khi nuôi chim yến sào 3

 

Chu kỳ hoạt động ngày đêm của chim yến tại nhà yến

Chim yến hoạt động chủ yếu vào ban ngày. Thời điểm chim Yến rời nhà vào buổi sáng khoảng 17-18p trong khung giờ từ 5h28 – 5h36 . Chiều khoảng 86-87p trong khung giờ là 16h55 – 17h15. Tuy nhiên, các thời điểm này có sự dao động qua các tháng do sự thay đổi chu kỳ chiếu sáng và các hoạt động của chim trong mùa sinh sản.

Trong mùa sinh sản chim yến rời và về nhà yến, thời kỳ chim ghép đôi và làm tổ 1 lần/ngày, khoảng thời gian chim đẻ và ấp trứng 2 lần/ngày, khi nuôi và chăm sóc con non 4-5 lần/ngày

Đặc điểm và tập tính sinh sản của chim yến

Chim yến sinh sản theo mùa, bắt đầu xây tổ vào khoảng giữa tháng 01, bắt đầu đẻ trứng từ giữa cuối tháng 3.

Chim yến đực và cái cùng nhau làm tổ, cùng ấp và nuôi chim con, sinh sống khá ổn định, bay đi, bay về đúng hang, đúng tổ theo những hướng khá ổn định.

Chim non lúc mới nở ra trụi lông, màu hồng nhạt, da nhăn nheo. Sau 5 – 6 ngày tuổi, đâm lông tơ, lông mọc rất ít, chậm và giữ ít lông như vậy đến khoảng 20 ngày tuổi và bắt đầu mọc đều ở 30 – 40 ngày tuổi, khoảng 45 ngày thì chim con sẽ bay được.

Chim yến 8 – 10 tháng tuổi thành thục và đẻ trứng lần đầu.

Chim xây tổ 30-80 ngày, thời gian kết đôi và đẻ trứng 5 – 8 ngày, ấp trứng khoảng 23 ÷ 30 ngày, từ trứng nở đến lúc chim non bay khỏi tổ là 40-46 ngày..

Chim yến nhà bắt cặp ghép đôi sau 3-4 tháng tuổi.

Nhịp độ sinh sản phụ thuộc vào việc thu hoạch tổ yến. Nếu sau khi chim yến làm xong tổ và chuẩn bị đẻ mà bị lấy tổ không cho chim ấp nở nuôi con thì chim sẽ lập tức làm tổ mới nên chim nhà có thể đẻ nhiều lần trong chu kỳ một năm.

Trong nhà yến để chim ấp nở tự nhiên thì mỗi năm mỗi cặp chim chỉ đẻ khoảng 3 lần. Một chu kỳ sinh sản của chim yến khoảng từ 3-4 tháng, trong đó 1-2 tháng là xây tổ và 2,5 tháng ấp nở nuôi con, có thời gian nghỉ nhưng khi bạn nuôi quần đàn thì sẽ có tổ quanh năm

Chim yến tổ trắng làm tổ là để đẻ trứng, ấp và nuôi con, không phải làm tổ để ở nên chim không di cư vào mùa đông. Âm thanh dụ yến cũng rất quan trọng quyết định việc yến có bay vào nhà làm tổ hay không.

Hy vọng với những kiến thức tổng quát ở trên các bạn đã có thể biết được điều kiện môi trường phù hợp với chim yến sào và có các kế hoạch cụ thể nếu thực sự muốn làm giàu từ nuôi chim yến sào.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.