Tìm hiểu về khả năng nghe của Chim Yến và những câu hỏi thường gặp khi nuôi chim yến

Đã bao giờ bạn tự hỏi tự thắc mắc về khả năng nghe của chim yến chưa? Mỗi loại vật trên trái đất này đều có khả năng cảm âm khác nhau và yến cũng thế cùng Dũng Phi Yến tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về khả năng nghe của Chim Yến

>> Để học nhanh công thức chưng yến hiệu quả, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến bằng nồi điện tiện lợi  

Chim Yến rất nhạy với tiếng động, chúng dùng tiếng vang của bản thân để định vị vị trí trong bóng tối. Chúng tạo ra tiếng động “cạch cạch” trong khoảng âm độ của tai người có thể nghe được. Tiếng Yến gồm có 2 nhịp trong khoảng tần số 3-10 kHz cách nhau bởi một khoảng dừng từ 1-3 phần nghìn giây (milli giây).

Khoảng cách giữa các nhịp rất đa dạng tùy thuộc vào mức độ của ánh sáng; trong điều kiện ánh sáng càng tối thì giai đoạn giữa các nhịp càng ngắn, cũng như khó nhìn chướng ngại vật, và khoảng cách giữa các nhịp nhanh hơn khi Chim Yến ở gần lối ra vào.

>> Xem thêm: Cách chưng yến với hạt sen dinh dưỡng 

Chim Yến cũng phát ra một loại âm thanh cho phép chúng dò đường về tổ của mình; cũng như thông báo cho những Chim Yến khác biết chúng đang tới gần. Có thể nói rằng chúng sử dụng tiếng “cạch cạch” để phân biệt từng cá nhân. Nói cách khác, Chim Yến sử dụng âm thanh và khả năng nghe để phân biệt mọi vật xung quanh nhiều hơn đôi mắt.

Tần số nghe của Chim Yến dao động từ 5hz đến 20.000hz, chứng tỏ tai của chúng rất nhạy so với tai người (20-60hz) – 20Khz. Vì vậy Ampli mà chúng ta sử dụng trong nhà nuôi Yến phải đảm bảo phát ra âm thanh trong trẻo, rõ ràng, không được méo mó, hoặc gây nhiễu loạn.

 

Tìm hiểu về khả năng nghe của Chim Yến và những câu hỏi thường gặp khi nuôi chim yến 1

 

Định vị tiếng vang của chim yến là gì ?

>> Yến sào chưng với đậu xanh như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với đậu xanh dinh dưỡng 

Hầu hết mọi loài chim dùng khả năng Định vị bằng tiếng vang để xác định ví vật trở ngại. Nhờ vào khả năng đó, Chim Yến có thể biết trước mặt chúng có chướng ngại vật gì hay không để có thể né tránh.

Tương tự như vậy khi một nhà Yến sử dụng Ampli phát ra tiếng vang thì Chim Yến sẽ không bao giờ bay lại gần và không quay trở lại vì đối với chúng chướng ngại vật ở khắp nơi trong nhà. Thêm nữa, tần số nghe của Chim Yến rất nhạy nên chúng không cần âm thanh lớn để được thu hút.

Bản thân Chim Yến có khả năng nghe từ xa với âm thanh rất nhỏ mà tai người không nghe được. Chúng ta không thể sử dụng tần số con người nghe được để đo tần số chim Yến, nhiều nhà Yến đã ngộ nhận phương thức này và đây cũng là một trong nhiều lý do dẫn đến nhà Yến thất bại.

Trên đây là một ý kiến thức kiến thức đã được chúng tôi tìm kiểm và tổng hợp kiến thức để sưu tầm về cho các bạn cùng tham khảo, nhằm mục đích có cái nhìn sâu sắc hơn trong ngành nuôi yến sào. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích được cho nhiều người, chúc các bạn thông công trong phi vụ kinh doanh nuôi yến sào nhé!

>> Để hiểu rõ hơn về cách chưng yến chuẩn nhất, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến đúng cách

Chim yến có thể nuôi được ở khu vực tỉnh thành nào trong nước?

Ở nước ta hiện nay tại bất cứ tỉnh thành nào cũng đều có thể nuôi được chim yến vì chim yến sinh sống và phân bố ở khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên ở mỗi tỉnh, thành phố thì sẽ có một số khu vực có thể nuôi được chim yến tốt thôi, chứ không phải là tất cả.

 

Tìm hiểu về khả năng nghe của Chim Yến và những câu hỏi thường gặp khi nuôi chim yến 2

 

Cách để có thể dẫn dụ được chim yến vào nhà yến mình dựng sẵn để làm tổ?

Để có thể dẫn dụ được chim yến tìm tới và vào trong nhà yến mà mình dựng sẵn để làm tổ cần phải có âm thanh dụ yến hay. Âm thanh dụ yến càng hay càng thu hút được nhiều chim yến tìm tới và định cư lâu dài trong nhà yến.

Chim yến một khi đã làm tổ trong nhà yến dựng sẵn liệu có rời đi ?

Câu trả lời là có nếu như nhà yến không đảm bảo đầy đủ các yếu tố để chim yến cảm thấy an toàn ví dụ không có mùi bầy đàn, điều kiện độ ẩm, nhiệt độ không đảm bảo hay âm thanh trong nhà yến quá lớn…

Có thể nuôi yến từ chim con?

Điều này hoàn toàn sai lầm. Vì không chỉ ở Việt Nam mà ở các nước trên thế giới chưa hề áp dụng công nghệ nuôi yến từ chim con và thành công. Phương pháp nuôi yến phổ biến hiện nay đó là dẫn dụ chim yến từ tự nhiên vào trong nhà.

Chim yến thường làm tổ mấy lần trong một năm?

>> Để hiểu hơn về công thức chưng tổ yến, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến mật ong 

Đối với chim yến đảo thì 2 lần/ một năm, tuy nhiên khả năng dẫn dụ yến đảo về nhà mang đến cơ hội thành công rất thấp. Đối với yến tổ trắng thì 3- 4 lần/ một năm tùy thuộc vào nguồn thức ăn.

Thời điểm nào nên thu hoạch chim yến?

 

Tìm hiểu về khả năng nghe của Chim Yến và những câu hỏi thường gặp khi nuôi chim yến 3

 

Vấn đề này tùy thuộc vào mùa sinh sản và số lượng chim yến đang được nuôi trong nhà yến của bạn.

Nếu số lượng chim yến ít, chưa đến 300 con thì không nên thu hoạch mà nên nuôi dưỡng thêm chim yến.

Nếu đúng vào mùa sinh sản khoan hãy thu hoạch, hãy chờ cho đến khi chim yến non có thể bay. Khi thu hoạch hãy căn chừng và thu hoạch ngay khi chim non vừa bay ra khỏi tổ.

Nên làm gì để đảm bảo an ninh trong nhà yến?

Nuôi yến với mục tiêu là thu được lợi nhuận, vì vậy cần phải hạn chế được tối đa rủi ro nhất là việc mất cắp chim yến hay bị chim, cú, thằn lằn..ăn chim yến. Để bảo vệ chim yến cần lắp đặt hệ thống camera giám sát, lắp cửa sắt kiên cố và cần phải có người bảo vệ nhà yến.

Trên đây là những câu hỏi thường gặp khi bắt đầu đầu tư nuôi yến mà nhiều người quan tâm nhất. Hy vọng đã phần nào giải đáp được một số thắc mắc của các bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.